Second home là gì ?

Sau khi đã sở hữu một chốn an cư ổn định, nhiều người muốn tìm đến một không gian để gia đình nghỉ dưỡng, du lịch bất cứ khi nào họ muốn hoặc để an dưỡng tuổi già. Thông thường đó sẽ là căn hộ biển, căn nhà hay biệt thự… và được dùng chung bằng thuật ngữ là second home. Hiểu đơn giản, second home là một bất động sản phục vụ cho nhu cầu về du lịch, nghỉ ngơi có thể thường xuyên hoặc không thường xuyên của chủ sở hữu và kết hợp với mục đích đầu tư sinh lời.
.
.
Theo thống kê của bà Cao Thị Ngọc Lan – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, gần 80% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam với mục đích nghỉ dưỡng. Mục tiêu hiện nay và trong thời gian tới của ngành du lịch là nhắm tới lượng khách có khả năng chi trả cao, hướng tới những khu nghỉ cao cấp. Trong thời gian gần đây, việc mong muốn để sở hữu ngôi nhà thứ hai đối với giới thượng lưu hay những người giàu có trong độ tuổi từ 35-40 trở lên ngày càng tăng.
.
Nói về sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung, đặc biệt là du lịch biển miền Nam nói riêng, bà Lan cho rằng ưu thế phát triển du lịch biển ở phía Nam cực kỳ mạnh. Miền Bắc một năm có tới bốn mùa, đương nhiên khách nước ngoài cũng có thể đến nào mùa đông nhưng rõ ràng hạn chế hơn rất nhiều. Còn đối với miền Nam, đặc biệt khu vực ven biển từ miền Trung trở vào có trên 300 ngày hoàn toàn nắng, khí hậu ôn hòa cộng với nhiều bãi biển đẹp là điều kiện để phát triển du lịch biển, phù hợp tổ chức hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời.
.
Phối cảnh dự án second home Novaworld Phan Thiết
.
Ngành du lịch phát triển kéo theo sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Số lượng chào bán sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng 5 năm trở lại đây gấp 4 lần số lượng tích lũy trong 15 năm. Hiện tại, Việt Nam có 66,000 bất động sản nghỉ dưỡng (khách sạn, condotel và villas) ở những thành phố chính như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long,..
.
Con số trên không phải quá ít ỏi nhưng chỉ bằng một nửa của Phuket – một khu vực của Thái Lan có 120,000 đơn vị nghỉ dưỡng về cho thuê. “So với những khu vực như Phuket, Bali hay đi xa hơn ở những vùng biển châu Âu, Việt Nam chỉ mới đạt giai đoạn sơ khởi về bất động sản nghỉ dưỡng”, bà Dương Thị Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE nhận định.
.
Vì sao giới thượng lưu thích sở hữu ngôi nhà thứ 2 ?
Tại Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng vừa để bán, vừa để cho thuê bắt đầu từ thị trường Đà Nẵng cách đây hơn 15 năm nhưng chỉ thực sự sôi động trong vòng 10 năm trở lại đây. Trên thị trường hiện nay, bên cạnh những sản phẩm truyền thống như branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu tại những khu resort), condotel (căn hộ khách sạn),… thì thị trường còn ghi nhận mô hình second home – nhà phố, biệt thự vừa phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng thường xuyên, vừa có thể cho thuê lại trong thời gian không sử dụng.
.
Theo bà Lan, second home mang lại giá trị kép cho khách hàng bởi nó vừa là sản phẩm bất động sản, vừa là sản phẩm du lịch và cũng là ngôi nhà thứ hai. Các gia đình có thể tận hưởng kỳ nghỉ thoải mái trong chính ngôi nhà thứ hai của mình, đồng thời tận dụng đầu tư trong thời gian nhàn rỗi.
.
.
Theo xu hướng của người đi du lịch ngày nay, mặc dù đi du lịch ở địa điểm khác nhưng lại muốn tận hưởng không gian du lịch giống như ở nhà mình. Do đó, các căn hộ hoặc villas nghỉ dưỡng sẽ được ưu tiên lựa chọn và đây cũng là xu hướng không chỉ của du khách quốc tế nữa mà của chính Việt Nam..
(Tác giả Nguyên Ngọc)
Đọc thêm:
Bài viết liên quan

0941032828

error: Content is protected !!